บทความทั้งหมด

แพทย์จีนสมชาย จิรพินิจวงศ์ รองผู้อำนวยการด้านการแพทย์ คลินิกการแพทย์แผนจีนหัวเฉียว ให้เกียรติเป็นประธานเปิด "โครงการพัฒนาศักยภาพบุคลากรด้านการป้องกันและควบคุมการติดเชื้อ"

คลินิกการแพทย์แผนจีนหัวเฉียว จัดโครงการบรรยายความรู้ภาคประชาชน ประจำปี 2566 ในรูปแบบกิจกรรมเสวนาภาษาหมอจีน เพื่อเผยแพร่ความรู้เบื้องต้นที่ถูกต้องเกี่ยวกับศาสตร์การแพทย์แผนจีนสู่ภาคประชาชน

ภาวะเส้นเลือดขอด (Varicose Vein) คือ ความผิดปกติที่เกิดขึ้นบริเวณหลอดเลือดดำบริเวณขา ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันด้านอื่น ๆ ด้วย

หลายคนเคยมีปัญหากล้ามเนื้อปวดเมื่อยจากออฟฟิศซินโดรมมานาน รักษาอย่างไรก็ไม่ดีขึ้นหรือเป็น ๆ หาย ๆ กำเริบซ้ำนั้น สาเหตุหนึ่งเพราะอวัยวะภายในอ่อนแอ

ไตในแพทย์แผนจีน จะพูดถึงเรื่องการทำงานของระบบไต ไตกำกับน้ำ น้ำทั้งหมดในร่างกายมีไตช่วยดูแลและมีความสัมพันธ์กับกระเพาะปัสสาวะ

โรคหมอนรองกระดูกระดับเอวเคลื่อนกดทับเส้นประสาท เกิดจากการเสื่อมสภาพของหมอนรองกระดูกเอว เนื้อเยื่อด้านนอก (Annulus fibrosus)

ปวดเส้นประสาทใบหน้า (trigeminal neuralgia) ผู้ป่วยมักมีอาการปวดรุนแรงเป็นพัก ๆ ปวดแสบร้อน หรือปวดแปลบเหมือนไฟช็อตบริเวณตา แก้มเป็นหลัก

ในปัจจุบันพบว่าผู้คนมีพฤติกรรมการใช้หน้าจอเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ แท็ปเล็ต คอมพิวเตอร์ จากงานวิจัยพบว่า 90% ของผู้ใช้งานหน้าคอมมากกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน

ภาวะหนังตาหย่อนคล้อย หรือเปลือกตาหย่อนคล้อย (眼睑皮松弛症 ; 眼皮松弛下垂 ; 上眼皮老化松弛下垂, Dermatochalasis) คือการที่หนังตาหรือเปลือกตาบนตกลงมาต่ำกว่าปกติ

หากกล่าวถึงหัวใจผู้คนส่วนใหญ่มักนึกถึงอวัยวะหนึ่งซึ่งมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงทำหน้าที่สูบฉีดเลือดไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทำงานบีบคลายตัวเป็นจังหวะ

ฝ้า คือ รอยปื้นสีน้ำตาล มักจะอยู่บริเวณใบหน้า แก้ม หน้าผาก จมูก คาง หรือบริเวณที่ถูกแสงแดดบ่อย ๆ อาจมีสีจาง ๆ จนถึงสีเข้ม ลักษณะเป็นปื้น ๆ

ช่วงฤดูฝนอากาศเย็นชื้น อาจทำให้เกิดอาการปวดตามข้อต่างๆในร่างกายได้ นอกจากการประคบหรือแช่เท้าในน้ำอุ่นเพื่อขจัดความเย็นชื้นแล้ว ยังสามารถนวดกดจุดตามบริเวณข้อต่างๆด้วยตนเองได้

ศาสตร์การแพทย์แผนจีน (TCM) ให้ความสำคัญกับความสมดุลและความสัมพันธ์กันของร่างกาย จิตใจ และจิต วิญญาณ โดยการรักษาจะผสมผสานหัตการต่างๆ เข้าด้วยกัน

“ไป๋ปี่”(白疕)เป็นชื่อโรคผิวหนังชนิดหนึ่งในตำราแพทย์แผนจีน ที่มีการอักเสบเรื้อรังของผิวหนังเป็น ๆ หาย ๆ ลักษณะเด่นคือ ผิวมีลักษณะสีแดงหรือผื่นสีแดงนูน

คลินิกการประกอบโรคศิลปะ สาขาการแพทย์แผนจีนหัวเฉียว ได้ออกหน่วยตรวจสุขภาพประจำปีให้กับคณะผู้บริหารและพนักงาน บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด

คณะผู้บริหาร คลินิกการแพทย์แผนจีนหัวเฉียว พร้อมด้วยทีมแพทย์ พยาบาล เภสัชกร และบุคลากร ร่วมพิธีไหว้ ศาลพระพรหม อาม่าซุ่นซิ่ว (ณ อาคารแพทย์แผนจีน) และหลวงปู่ไต่ฮงกง (ศาลหน้าโรงพยาบาลหัวเฉียว) เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันสารทจีน ประจำปี 2566

คลินิกการประกอบโรคศิลปะ สาขาการแพทย์แผนจีนหัวเฉียว จัดโครงการเสริมสร้างวัฒนธรรมองค์กร นำคณะผู้บริหารและบุคลากรทางการแพทย์ เยี่ยมชมมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง จัดพิธีแจกข้าวสารพร้อมเครื่องอุปโภคบริโภค เนื่องใน “ประเพณีทิ้งกระจาด ประจำปี 2566” ให้แก่ประชาชนผู้ยากไร้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงคลินิกการประกอบโรคศิลปะ สาขาการแพทย์แผนจีนหัวเฉียว สาขาโคราช จำนวน 2,000 ชุด

คณะผู้บริหารคลินิกฯ รับมอบเงินบริจาค จากคุณศุภรัชฎ์ วีระกุล ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) เพื่อสนับสนุนการซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์

คลินิกการแพทย์แผนจีนหัวเฉียว โดยแพทย์จีนธเนศ ตั้งวิชัย ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายคลังยาศรีสมาน ให้การต้อนรับคณะอาจารย์และนักศึกษาสาขาวิชาการแพทย์แผนจีน

ปวดท้องประจำเดือน คือ การที่ผู้หญิงมีอาการปวดท้องน้อยในช่วงก่อนหรือระหว่างมีประจำเดือน บางครั้งอาจจะมีอาการปวดร้าวไปที่เอว หรือปวดหนักจนทำให้หมดสติได้

อาการแพ้ท้องมีโอกาสเกิดขึ้นได้สูงในคุณแม่อายุครรภ์ 4-6 สัปดาห์แรก และมีโอกาสเกิดขึ้นได้สูงเป็นพิเศษ สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ลูกคนแรก

ภาวะที่เกิดมีเลือดออกทางช่องคลอดจะต้องเป็นเลือดประจำเดือนได้อย่างเดียวเท่านั้นหรือ?

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ร่วมกับ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ จัดโครงการ “เล่นสนุกกับภาษาจีนกันเถอะ” เปิดสอนภาษาจีนง่ายๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

คลินิกการแพทย์แผนจีนหัวเฉียว จัดพิธีปฐมนิเทศนักศึกษาฝึกงานให้แก่นักศึกษามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

คุณอรัญ เอี่ยมสุรีย์ ผู้อำนวยการคลินิกการแพทย์แผนจีนหัวเฉียว เป็นประธานในพิธีมอบทุนการศึกษาให้แก่บุตรพนักงาน ประจำปี 2566

เคมีบำบัดเป็นหนึ่งในวิธีการรักษามะเร็งที่นิยมใช้ในปัจจุบัน ซึ่งมักนิยมใช้ร่วมกับการผ่าตัดและการฉายแสงรังสีรักษา เคมีบำบัดนั้นสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้

ในคัมภีร์ฟู่ชิงจู่นฺวี่เคอ《傅青主女科》เป็นคัมภีร์แพทย์จีนโบราณที่บันทึกถึงอาการตกขาวแต่ละสีและวิธีการรักษาเอาไว้ และยังเป็นคัมภีร์ที่หมอนรีเวชควรอ่านอีกเล่มหนึ่งด้วย

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้